Ngành điều dưỡng đại học và những vấn đề bạn quan tâm

Ngành điều dưỡng đại học và những vấn đề bạn quan tâm

Ngành điều dưỡng đại học đã và đang có những bước tiến vượt bậc. Theo nhu cầu của xã hội về chăm sóc sức khỏe, nguồn nhân lực chuyên ngành điều dưỡng đang thiếu trầm trọng. Nếu quyết định chọn ngành này, vậy bạn cần nắm được tất tần tật các  thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành điều dưỡng đại học và quá trình hình thành

Ngành điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y khoa.  Công việc cụ thể: chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị đến khi phục hồi. Đảm nhiệm chức năng bảo vệ bệnh nhân không bị sang thương do điều trị, chăm sóc không đúng cách.

 

  • Người được coi là mẹ đẻ của ngành điều dưỡng hiện đại là bà Florence Nightingale (1820 – 1910). Bà là người phụ nữ Anh với tư chất thông minh và một trái tim giàu lòng nhân ái, xót xa trước những cảnh khổ đau của nghèo đói và bệnh tật. Florence Nightingale bắt đầu đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành điều dưỡng hiện đại từ hoàn cảnh bệnh tật hoành hành trong cuộc chiến tranh Cremean War. Chính những đóng góp của bà đã trở thành di sản, tài liệu căn bản cho ngành điều dưỡng thế giới.
  • Trước kia, người làm nghề điều dưỡng hay được gộp chung với y tá. Ngày nay, ngành điều dưỡng được coi như một nghề nghiệp độc lập và đặc thù. Người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Có rất nhiều vị trí điều dưỡng: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng, điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng dinh dưỡng, …

Chọn trường đại học có ngành điều dưỡng

Hiện nay, hầu hết các trường đại học y khoa tại Việt Nam đều đào tạo chuyên ngành điều dưỡng. Có thể kể đến một số trường đại học từ Bắc vào Nam như sau:

  • Miền Bắc: Đại học Y Dược Hà Nội; Đại học Y – Dược Hải Phòng; Đại học Thành Tây; …
  • Miền Trung: Đại học Y Dược Huế,  Đại học Duy Tân Đà Nẵng, Đại học Đông Á,…
  • Miền Nam: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Bách khoa Sài Gòn; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch;  …

Trong đó, trường Đại học Y Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng hàng đầu tại Việt Nam.

Ngành điều dưỡng đại học và những vấn đề bạn quan tâm
Ngành điều dưỡng đại học và những vấn đề bạn quan tâm

Bạn được học những gì?

Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã được giảng dạy những kiến thức, kỹ năng nền tảng về chăm sóc sức khỏe trẻ em, người lớn, bà mẹ, người cao tuổi, …

Sinh viên được trau dồi để hiểu và áp dụng các nguyên lý, kỹ thuật điều dưỡng chuyên nghiệp để có thể thực hiện nghiệp vụ điều dưỡng, lập kế hoạch điều dưỡng, quản lý, ghi chép hồ sơ bệnh án tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phương.

3 lý do bạn nên chọn ngành điều dưỡng đại học

a. Nguồn nhân lực ngành điều dưỡng đang thiếu trên toàn cầu

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên, tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.9 điều dưỡng viên. Đến năm 2020, nước ta cần thêm khoảng 220.000 điều dưỡng viên.

b. Ngành điều dưỡng thu nhập tốt

Ngành điều dưỡng có hiện nay có mức lương khá cao và ổn định.

Ở Việt Nam, mức lương của ngành điều dưỡng luôn ở top những ngành có mức thu nhập cao nhất. Không phải bỗng dưng mà người Việt ta có câu nói “nhất y nhì dược”.

c. Một ngành học thú vị với các bạn thực sự yêu thích

Ngành điều dưỡng là một ngành học thú vị. Bạn chắc hẳn đã nghĩ rằng một công việc áp lực và mệt mỏi thuộc hệ thống ngành y có điều gì mà thú vị.

Bạn chớ hiểu lầm ngành điều dưỡng không phải một công việc rập khuôn, máy móc. Bởi nhiệm vụ của ngành điều dưỡng chính là xoa dịu nỗi đau cho nên người điều dưỡng viên sẽ cần am hiểu về bệnh nhân. Thậm chí trò chuyện, lắng nghe tâm tình, câu chuyện của người bệnh.

Khi bạn làm công việc với một trái tim yêu thương, bao dung và thấu hiểu, bạn sẽ cảm thấy yêu thích công việc này hơn rất nhiều.

Ngành điều dưỡng đại học là lựa chọn của bạn, vậy đại học Y Dược Hà Nội là lựa chọn đúng đắn tuyệt đối cho các bạn trẻ. Chất lượng đào tạo nới đây đảm bảo giúp bạn trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *